top of page
  • Writer's pictureWiziin Inc.

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: “CHIẾN LƯỢC HUY ĐỘNG VỐN MẠO HIỂM – DÀNH CHO NHÀ KHỞI NGHIỆP NGHIÊM TÚC”

Theo báo cáo từ ‘Southeast Asia Ecosystem 2.0’, Việt Nam đang được đánh giá là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với các quỹ đầu tư mạo hiểm tại khu vực Đông Nam Á. Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển không ngừng, và để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trong nước, Wiziin vinh dự được giới thiệu cuốn sách “Chiến lược huy động vốn mạo hiểm – Dành cho nhà khởi nghiệp nghiêm túc”, một trong những cuốn sách đầu tư mạo hiểm được đánh giá cao hàng đầu trên thế giới.

Giới thiệu

Tác giả

Chiến lược huy động vốn mạo hiểm – Dành cho nhà khởi nghiệp nghiêm túc” được viết bởi Dermot Berkery, General Partner của Delta Partners, một công ty quản lý quỹ mạo hiểm hàng đầu tại châu Âu. Ông có nhiều kinh nghiệm và thành công trong việc đầu tư vào các startup giai đoạn sớm trong lĩnh vực công nghệ. Ông cũng đã giảng dạy môn Tài chính Khởi nghiệp tại Đại học Tổng hợp Dublin.

Dịch giả

Cuốn sách được dịch bởi Tiến Nguyễn, General Partner của Earth Venture Capital, một quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào công nghệ chống biến đổi khí hậu. Anh cũng là nhà sáng lập Wiziin Inc. và đã có nhiều kinh nghiệm làm việc cùng Dermot Berkery trong nhiều thương vụ.

Kết luận là…

Đây là cuốn sách gói tất cả những chắt lọc quý giá nhất từ trải nghiệm của các nhà đầu tư mạo hiểm. Nó không chỉ mang lại kiến thức cho các startup về khởi nghiệp, mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình cũng như góc nhìn của một nhà đầu tư. Wiziin rất vinh dự được đóng góp vào việc đưa cuốn sách này đến mọi người, vì chúng tôi tin rằng nó sẽ mang lại kiến thức và kỹ năng bổ ích cho những nhà khởi nghiệp nghiêm túc và những người quan tâm đến lĩnh vực khởi nghiệp và gọi vốn mạo hiểm.

Tại các trường Đại học tại Châu Âu, “Chiến lược huy động vốn mạo hiểm – Dành cho nhà khởi nghiệp nghiêm túc” còn được sử dụng để giảng dạy với những nội dung hướng dẫn cụ thể thông qua case study, biểu đồ chi tiết, và chuỗi các bài tập ứng dụng thực tế.

Không những vậy, cuốn sách này cũng là một nguồn cảm hứng và tham khảo cho những nhà quản lý quỹ mạo hiểm và nhà hoạch định chính sách. Nó cung cấp nhiều kiến thức căn bản về việc chuẩn bị huy động vốn, xây dựng mối quan hệ với nhà đầu tư, định giá startup và đàm phán term sheet với các quỹ đầu tư.

Cụ thể thì “Chiến lược huy động vốn mạo hiểm” có gì?

Để cung cấp một cái nhìn tổng quan và sâu sắc về chiến lược gọi vốn mạo hiểm, cũng như những kỹ năng thực tế để áp dụng trong việc khởi nghiệp và tạo ra sự thành công trong việc huy động vốn mạo hiểm, Dermot đã chia cuốn sách thành năm phần, đi từ việc lên kế hoạch, hoạch định và phát triển startup cho đến các vấn đề trong đàm phán với VC, những điều nhất định startup cần lưu ý:

Phần 1: Nền tảng của phương pháp Đầu tư mạo hiểm

Phần đầu sách tập trung vào việc chuẩn bị huy động vốn và giới thiệu nhiều khái niệm quan trọng. Cuốn sách trình bày cách xác định các cột mốc (stepping-stones) mà doanh nghiệp có thể và sẽ đạt được nhờ vào nguồn vốn đầu tư. Tác giả Dermot Berkery chỉ ra cách các nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư theo từng giai đoạn và tin rằng doanh nghiệp sẽ đạt được những mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn đầu tư. Cuốn sách cũng giải thích về khái niệm J-curves và những điểm đỉnh mà doanh nghiệp cần đạt được, điều mà nhiều doanh nghiệp chưa biết đến và cần xem xét.

Phần 2: Huy động nguồn tài chính

Phần này tập trung vào quá trình huy động vốn, bao gồm việc xác định số tiền cần thiết cho doanh nghiệp và cách viết một kế hoạch kinh doanh thuyết phục. Cuốn sách cũng giới thiệu cấu trúc của các quỹ đầu tư mạo hiểm, nguồn vốn của các quỹ đầu tư này và cách chúng thu lợi từ nhà đầu tư và các quỹ này. Phần này cung cấp thông tin quan trọng cho các chủ doanh nghiệp, giúp họ hiểu rõ hoạt động của các quỹ đầu tư trước khi tiếp cận nguồn vốn tiềm năng.

Phần 3: Định giá Startup

Phần này trả lời những câu hỏi phổ biến về việc định giá doanh nghiệp trước khi huy động vốn. Cuốn sách giải thích tại sao các phương pháp định giá truyền thống không hữu dụng và đề xuất cách tối đa hóa giá trị của một công ty. Đây là thông tin hữu ích đối với các chủ doanh nghiệp muốn huy động vốn hoặc đơn giản là muốn bán công ty trong tương lai.

Phần 4: Đàm phán đầu tư Startup: Term Sheet

Phần này giải thích cẩn thận về quy trình đàm phán các điều khoản đầu tư, bao gồm cả thuật ngữ phức tạp thường xuất hiện trong các bản term sheet. Cuốn sách cung cấp nhiều thông tin về cách phân bổ quyền kiểm soát giữa lãnh đạo công ty và nhà đầu tư, cũng như cách cân bằng quyền lợi của cả hai bên qua các công cụ như “option pools”, “founder stock” và các thỏa thuận khác.

Phần 5: Bài tập

Cuối cùng, phần này cung cấp các bài tập thực hành về các điều khoản đầu tư. Đây là tài liệu hữu ích cho các quản lý chưa từng tiếp xúc với các điều khoản đầu tư, giúp họ tìm cách đạt được nhiều quyền điều hành nhất có thể khi làm việc với nhà đầu tư. Phần này bao gồm nhiều tình huống thực tế với các điều khoản đại diện cho doanh nghiệp, và độc giả phải trả lời câu hỏi trong sách để hiểu rõ tình huống, mục tiêu của các bên đàm phán và những điều khoản cần được thỏa thuận.

Làm sao để đặt sách?

Hiện tại, bạn có thể đặt trước cuốn sách tại trang web https://www.goivonvc.com/ với những ưu đãi đặc biệt tới ngày 20/6/2023 như:

  1. Mua 2 tặng 1 dành cho sách phiên bản Bìa mềm ( Nhập mã: PREORDERSPECIAL)

  2. 50 cuốn sách phiên bản Bìa cứng đặc biệt và Quà tặng giới hạn & Miễn phí giao hàng

  3. Miễn phí giao hàng cho đơn hàng trên 300,000đ

Ngoài ra, trong thời gian tới, sẽ có các sự kiện ký tặng sách và gặp gỡ tác giả diễn ra, mang đến cơ hội giao lưu và trò chuyện trực tiếp với Dermot Berkery. Đây là dịp tuyệt vời để trải nghiệm cuốn sách và nghe tác giả chia sẻ về động lực cũng như insight về tác phẩm này. Hãy theo dõi fanpage của Wiziin tại https://www.facebook.com/WiziinInc để cập nhật thông tin nhanh nhất.

1 view0 comments

Comments


bottom of page