top of page
  • Writer's pictureWiziin Inc.

Investor Relation – Người đứng giữa cuộc đối thoại investor & startup

Muốn biết những điều investor cân nhắc và startup băn khoăn trong các thương vụ? Hãy bắt đầu công việc của người kết nối đầu tư. Cùng tìm hiểu về vị trí này và trải nghiệm có được thông qua cuộc trò chuyện với Ngọc Anh – Investor Relation của Wiziin.

#1 Vị trí hiện tại của bạn là gì và cụ thể các công việc mà bạn đang làm?

Hiện tại mình đang đảm nhiệm vị trí Investor Relation tại Wiziin. Ở vai trò này, mình làm việc đồng thời với cả hai phía là nhà đầu tư và startup, phụ trách những công việc như: Xây dựng quan hệ đối tác với các nhà đầu tư trong khu vực (Quỹ VC, Quỹ PE và các nhà đầu tư các nhân); Đánh giá, chọn lọc và tìm hiểu nhu cầu gọi vốn của startup; Kết nối nhà đầu tư với startup tiềm năng; Moderate các buổi pitching và đàm phán đầu tư của hai bên. Để giúp các startup chuẩn bị tốt cho kế hoạch gọi vốn, mình và team Wiziin cũng sẽ hỗ trợ các startup chuẩn bị những thông tin, tài liệu cần thiết; đồng thời đưa ra những chiến lược gọi vốn phù hợp.

#2 Có quan điểm nào đã thay đổi khi bạn dấn thân vào VC?

Mình từng có suy nghĩ các nhà đầu tư ở vị thế cao hơn nên họ thường là người được quyền đặt ra các yêu cầu với startup. Thế nhưng, khi có cơ hội trò chuyện nhiều hơn với họ, mình biết được rằng các quỹ đầu tư tham gia cực kỳ sát sao để giúp danh mục đầu tư của mình phát triển thông qua những hỗ trợ không chỉ về vốn mà còn về chiến lược, network, nhân sự…

#3 Tố chất nào quan trọng khi ở vai trò người kết nối?

Khi là người đứng giữa, mình cố gắng thấu hiểu cả hai phía. Những khó khăn mà startup trải qua để đứng vững như hiện tại, những điều kiện tối thiểu mà nhà đầu tư cần để cân nhắc có nên đầu tư vào startup đó hay không. Đôi khi, trên bàn đàm phán, nhà đầu tư sẽ chỉ tập trung đánh giá qua các con số biết nói như traction, doanh thu, số lượng khách hàng… Thế nên, một điều rất khó nhưng cũng rất quan trọng là mình phải luôn giữ quan điểm trung lập và khách quan, không đưa ra những thông tin ngoài luồng hay cảm tính tác động đến quyết định đầu tư.

#4 Theo Ngọc Anh, đâu là yếu tố quan trọng để đi đến deal thành công giữa startup và VC?

Khi một startup cân nhắc việc gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, họ luôn mong đợi nhận được sự hỗ trợ không chỉ đơn thuần về tài chính. Chính các nhà đầu tư mạo hiểm cũng biết rằng họ cần rất nhiều sự dấn thân và đồng hành cùng với các startup ở giai đoạn này, đặc biệt là khi ngành đầu tư đang gặp không ít khó khăn. Để hành trình này là hợp tác hai bên cùng có lợi và đi đến đích thì sự phù hợp là rất quan trọng, nó bao gồm: tiếng nói chung trong kinh doanh, những gì startup cần và những gì VC có, những gì VC cần và startup có.

#5 Đúc kết trong suốt thời gian làm việc qua, điều gì bạn muốn chia sẻ với các bạn trẻ đang quan tâm trong ngành này?

Trong những năm trở lại đây, ngày càng có nhiều cơ hội dành cho các bạn trẻ muốn tham gia vào ngành này. Việc tiếp xúc sớm với hệ sinh thái startup và đầu tư mạo hiểm sẽ giúp các bạn có thêm những kỹ năng và kiến thức chuyên môn về kinh tế và đầu tư, mở rộng mối quan hệ với các nhà sáng lập và những nhà đầu tư mạo hiểm.

Đối với các bạn trẻ muốn tìm kiếm cơ hội trong ngành VC, các bạn có thể bắt đầu với một số vị trí như:

  1. Tham gia vào một startup tiềm năng, đặc biệt là từ vị trí Investor Relation của startup đó

  2. Thực tập sinh cho một VC

  3. Làm việc trong ngành công nghệ

Đặc biệt, với tính chất biến đổi không ngừng của ngành, các bạn trẻ cần nâng cao khả năng tự học hỏi, quản lý thời gian, công việc cũng như tăng khả năng thích nghi. Chỉ cần như vậy, mình tin rằng những nỗ lực của các bạn sẽ sớm trở thành trái ngọt./.

8 views0 comments

Comments


bottom of page