top of page
  • Writer's pictureWiziin Inc.

Khởi đầu tại vị trí Investment Officer – người đồng hành cùng Startups

Hôm nay chúng ta sẽ cùng gặp gỡ Duy Nguyễn, hiện đang giữ vị trí Investment Officer tại Wiziin – nền tảng dựa trên dữ liệu trong việc gọi vốn, kết nối đầu tư. Những chia sẻ sau đây là từ một bạn trẻ dấn thân vào công việc gặp gỡ các công ty khởi nghiệp (startups), lắng nghe những chia sẻ, những nỗ lực và khó khăn của Founders trong việc gọi vốn, cũng như hỗ trợ họ trong hoạt động gặp gỡ với các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Sự lựa chọn cho công việc đầu tiên

Khi vừa ra trường, Duy đứng trước hai lựa chọn cho công việc đầu tiên khi ra trường, làm ở công ty lớn (big corp), hay là tham gia vào hành trình khởi nghiệp (startup). Tại thời điểm đó, mình may mắn đi tới vòng cuối của một chương trình Management Trainee cạnh tranh, ở chiều ngược lại là cơ hội lên chính thức tại Wiziin. Dù cả hai lựa chọn chưa biết đậu rớt thế nào, nhưng nó là cả một quá trình mình nhìn lại bản thân để xác định cho quãng đường dài sắp tới.

Duy đã chọn Wiziin.

Đặt lên bàn cân, mình nghĩ lí do lớn nhất cho lựa chọn ấy chính là cơ hội được tiếp xúc với các startups, các founders mỗi ngày và lắng nghe các câu chuyện khởi nghiệp sáng tạo.

Hành trình đi cùng các công ty khởi nghiệp

2 năm trôi qua, đã có nhiều khoảnh khắc chìm nổi nhưng Wiziin là một quyết định đúng đắn của mình cho đến lúc này.

Mình đã có cơ hội tiếp xúc, thảo luận với hơn 500 startups từ khắp các nơi trên thế giới. Lắng nghe những câu chuyện của các founders, được biết đến rất nhiều idea hay trong các ngành nghề lĩnh vực đa dạng.

Bên cạnh đó mình cũng có cơ hội làm việc trực tiếp với gần 100 quỹ đầu tư; và cũng như startup, mỗi quỹ sẽ có những luận điểm đầu tư và cách thức thẩm định khác nhau, nhưng tính chiến lược trong mỗi quyết định vẫn vô cùng rõ ràng.

Ngoài ra, mình cũng có cơ hội tham dự vào các dự án sáng tạo khác như làm host cho podcast, với cơ hội lọt vào top 20 cuộc thi Castcamp với lần đầu thử nghiệm; xây dựng một cộng động Đầu tư mạo hiểm hơn 4,000 thành viên với lượng tương tác cao và nội dung chất lượng; làm những dự án market research với các bạn trẻ ở Singapore và Hong Kong,…

Mỗi ngày tại Wiziin

Những hoạt động tập luyện thể dục thể thao như chạy bộ, nhảy dây, đá cầu, thả diều thường được mọi người tổ chức, tham gia cùng nhau.

Hơn thế nữa, tại Wiziin có rất nhiều đầu sách sách với đủ mọi chủ đề, sách hiếm, sách xưa, và cả một tủ truyện tranh hàng ngàn cuốn với nhiều bộ truyện đã lâu không còn dễ để tìm thấy.

Phúc lợi đầy đủ, lương thưởng được cân nhắc theo merit-based (dựa vào năng lực) rõ ràng, từ đó tạo động lực làm việc cho anh chị em làm việc tại đây. Môi trường ở Wiziin đánh giá cao hiệu suất làm việc, sự linh hoạt và tính thích nghi trước những vấn đề luôn thay đổi liên tục. Khi có một hoạt động cần thảo luận, các cuộc họp nhanh luôn được tối ưu hiệu quả thời gian với kế hoạch hành động cụ thể. Bên cạnh đó, những dự án mới, những đề xuất từ nhân viên luôn được các founders cân nhắc và tạo điều kiện thực thi.

Tính đa dạng và phong phú trong trải nghiệm cũng giúp cho các đầu việc ở Wiziin không bị lặp lại, khuôn mẫu. Áp lực duy nhất có lẽ là phải trau dồi bản thân mỗi ngày, ở kiến thức, lẫn kinh nghiệm, để ngày càng phát triển, tăng khả năng ứng biến trước nhiều tình huống.

Sau cùng thì, đối với mình, Wiziin là một lựa chọn đúng đắn cho những bạn trẻ có tinh thần khởi nghiệp (entrepreneur spirit), mong muốn tìm hiểu về ngành đầu tư mạo hiểm với nhiều cơ hội phát triển trong tương lai./.

6 views0 comments

Comentarios


bottom of page