top of page
  • Writer's pictureWiziin Inc.

The review of “Raising Venture Capital for the Serious Entrepreneur – Dermot Berkery” from Pro

Raising Venture Capital for the Serious Entrepreneur là một hành trình đầy thú vị về thế giới của ngành đầu tư mạo hiểm. Cuốn sách mang lại một cái nhìn đầy cuốn hút về thế giới “bí ẩn”, nơi mà các nhà đầu tư mạo hiểm quyết định nên đầu tư vào công ty nào, với số tiền bao nhiêu và thu lại được những gì; đồng thời, giúp doanh nghiệp có được nhiều tips quan trọng về chiến lược gọi tài trợ bằng vốn chủ sở hữu (equity financing) và đàm phán với các quỹ đầu tư.

Năm phần của quyển sách đưa chúng ta qua trọn vẹn hành trình huy động tài trợ bằng vốn chủ sở hữu.

Phần Một đưa ra những kiến thức căn bản về việc làm cách nào để doanh nghiệp chuẩn bị huy động vốn & bao quát nhiều đề tài liên quan, ví dụ như tạo lập bản đồ của những cột mốc (stepping-stones): Những cột mốc nào có thể đạt được và sẽ đạt được nhờ vào nguồn vốn tài trợ? Berkery chỉ ra cách nhà đầu tư mạo hiểm thường sẽ đầu tư từng phần, theo giai đoạn, và họ cho rằng các doanh nghiệp sẽ đạt được những mục tiêu cụ thể (stepping-stones) cho từng giai đoạn đầu tư. Cuốn sách cũng thảo luận về J-curves và những điểm đỉnh mà dòng tiền cần có, điều mà rất nhiều doanh nghiệp thậm chí còn chưa từng nghe đến để mà cân nhắc.

Phần Hai của cuốn sách tập trung vào việc huy động vốn, bao gồm những chủ đề như làm sao để quyết định số tiền mà doanh nghiệp cần, làm cách nào để viết một kế hoạch kinh doanh thuyết phục. Phần Hai cũng mô tả cấu trúc công ty của các quỹ đầu tư mạo hiểm, những nhà đầu tư nào sẽ rót tiền vào những quỹ đầu tư này, và quan trọng hơn cả là các quỹ đầu tư này thu lợi như thế nào từ những nhà đầu tư vào quỹ và từ chính quỹ này. Phần này bao gồm rất nhiều thông tin quan trọng dành cho các chủ doanh nghiệp, vì việc hiểu rõ các quỹ đầu tư hoạt động như thế nào là vô cùng hữu dụng trước khi các doanh nghiệp tiếp cận một hoặc nhiều nguồn vốn tiềm năng.

Hầu hết mọi chủ doanh nghiệp đều lo lắng khi được hỏi về định giá trước khi góp vốn của doanh nghiệp mình là bao nhiêu. Đó gần như là một câu hỏi không thể trả lời được, và có rất nhiều điều mạo hiểm khi trở thành người đầu tiên đưa ra “một cái giá” cho doanh nghiệp. Phần Ba của cuốn sách trả lời nhiều điều bí ẩn về việc định giá này. Cuốn sách đưa ra lời giải thích hoàn hảo cho việc tại sao những cách định giá truyền thống mà chúng ta học trong sách vở không hề hữu dụng, cũng như đề ra cách để tối đa hoá giá trị của một công ty. Lời giải thích cho quá trình định giá là vô cùng bổ ích cho các chủ doanh nghiệp trong việc huy động vốn hoặc đơn giản là muốn bán đi doanh nghiệp của mình trong tương lai.

Một điều bí ẩn khác đối với các doanh nghiệp được giải thích kỹ lưỡng trong phần Bốn đó chính là những chi tiết khi đàm phán điều khoản đầu tư (term-sheets), bao gồm những thuật ngữ khó hiểu thường được đưa vào những bản điều khoản này. Rất nhiều chủ doanh nghiệp sẽ muốn làm quen với những thuật ngữ như quyền ưu tiên rút vốn (exit preferences), quyền chống pha loãng giá trị cổ phiếu (anti-dilution requirements), nới lỏng (ratchets), quyền bán theo (tag-along rights) và còn nhiều nữa. Phần này cung cấp rất nhiều thông tin về làm cách nào để phân bổ quyền kiểm soát giữa lãnh đạo công ty và nhà đầu tư, cũng như là cách nào để cân bằng quyền lợi đôi bên bằng những công cụ như “option pools”, “founder stock”, và những thỏa thuận khác.

Cuối cùng, phần Năm đưa ra các bài tập thực hành về thỏa thuận điều khoản đầu tư. Phần này là vô cùng hữu dụng cho những nhà quản lý chưa bao giờ nhìn thấy những điều khoản đầu tư, cho phép họ thử tìm cách để giành được nhiều quyền điều hành công ty nhất có thể khi làm việc với các nhà đầu tư. Việc này được thực hiện thông qua nhiều tình huống với những điều khoản tiêu biểu cho doanh nghiệp, và người đọc phải đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi trong sách để hiểu rõ việc gì đang xảy ra, các bên đàm phán đang muốn đạt được điều gì, và điều khoản nào thì cần được thỏa thuận.

Raising Venture Capital for the Serious Entrepreneur là một nguồn thông tin tuyệt vời cho các nhà doanh nhân cũng như những người muốn làm trong ngành đầu tư mạo hiểm. Rất nhiều tình huống thực tế được đưa ra xuyên suốt cuốn sách, không chỉ là ở phần cuối, để bạn đọc có thể giải quyết những vấn đề được đưa ra và hiểu rõ những khái niệm được trình bày. Sách cũng mang lại nhiều lời khuyên cho cách nhà doanh nhân. Cuốn sách mặc dù có rất nhiều khái niệm mang tính chuyên ngành, nhưng lại được tiếp cận theo cách mà bất cứ người làm kinh doanh nào cũng có thể hiểu được. Bởi vì tác giả cũng là một nhà đầu tư mạo hiểm, những điều được trình bày trong sách là rất đáng tin cậy.

Lời dịch giả: Sắp tới đây chúng ta có một cơ hội để trò chuyện trực tiếp cùng tác giả Dermot Berkery thông qua sự kiện trực tuyến Etalk – Adventure to the Venture |Chat with VC Elite vào ngày Thứ 7, 28.08.2021. Thông tin chi tiết vui lòng tham khảo tại đây: https://fb.me/e/12OnIxq0V

 

Bài viết được dịch bởi: Dung Trần

Nguồn dịch: Masterfano, M. K. (2010), Raising Venture Capital for the Serious Entrepreneur, [Review of the book Raising Venture Capital for the Serious Entrepreneur, by Dermot Kerbery], New England Journal of Entrepreneurship: Vol. 13 : No. 2 , Article 10, Retrieve from: https://digitalcommons.sacredheart.edu/neje/vol13/iss2/10

1 view0 comments

Comments


bottom of page